Tư vấn mua hàng 07.8833.0000
0 Tài khoản
DPCUES - Dũng Phạm Billiards Shop

Hướng dẫn chơi biada 3 băng “đỉnh” như cơ thủ chuyên nghiệp

Thứ Sáu, 21/06/2019
Phạm Đăng Ngọc

Luật chơi Bida 3 băng như thế nào?

Để có được cách đánh Bida 3 băng cơ bản, hiệu quả, trước tiên bạn cần nắm được luật chơi. Điều này được quy định rõ trong Luật Bida và bất cứ cơ thủ nào cũng phải nắm được.

Theo đó, mỗi bàn đánh bi a sẽ gồm 1 hình tam giác kẻ bằng phấn có kích thước 71cm cho cạnh dài, cạnh ngắn là 35.5cm.

Luật chơi Bida 3 băng quy định những nội dung như sau:

 • Trường hợp 2 bi mục tiêu rơi vào vùng giới hạn thì người cơ thủ được đánh 1 điểm. Khi người đó có được điểm thứ 2 thì tiếp tục đưa 1 bi ra khỏi khu vực giới hạn.
 • Khi bị ra ngoài vùng giới hạn rồi lại quay trở lại thì được tính là vào
 • Mỗi cú đánh liên tiếp sẽ được tính là vào vùng giới hạn. Trường hợp 2 mục tiêu đều nằm trong tam giác thì  bi phải nằm trên đường giới hạn.

Trong trường hợp các đầu thủ đều không thực hiện các điều trên thì bị coi là phạm luật. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ thủ sẽ mất lượt chơi của mình. Ngoài những yếu tố trên thì luật chung của Billiard Carom sẽ được áp dụng. Bạn nên áp dụng những yêu tố đó để có cách đánh Bida 3 băng gom hiệu quả nhất nhé!

Hướng dẫn chơi Bida 3 băng hiệu quả nhất

Luật chơi Bida 3 băng được đăng tải trên hầu khắp các diễn đàn. Các bài viết đều đề cập đến nội dung Billiard Libre – Bida Tự do. Tuy nhiên, vẫn không ít người tìm đọc sách hướng dẫn đánh Bida 3 băng và vẫn không hiểu được những quy tắc đó. Vậy làm thế nào để bạn sở hữu những quy tắc chơi Bida hiệu quả nhất, nhanh lên “cơ” nhất?

Để hiểu được các chơi Bida 3 băng, bạn có thể tham khảo nội dung sau:

 • Trường hợp bi văng ra ngoài: Chỉ được đặt bi tại 1 trong 3 vị trí quy định trên bàn. Đối với 2 bi còn lại thì giữ nguyên.
 • Nếu bị chạm trước 1 hoặc 2 băng thì tiếp tục cho 1 băng chạm thêm. Đối với những bi còn lại thì chạm thêm lượt nữa.
 • Với bi côn, bạn đặt đúng 2 bi côn vào vị trí quy định
 • Trường hợp bi chủ bị chạm bi Cade thì chạm ít nhất 3 băng rồi chạm bi còn lại
 • Bi chủ được chạm trước 3 băng rồi tiếp tục chạm 3 bi còn lại

Nên lưu ý rằng, bộ bi của môn bida sử dụng 3 loại bi là bi đỏ, bi đối phương và bi chủ. Còn ở bia 3 băng thì người chơi có thể sử dụng loại bi 3 chấm. Loại bàn sử dụng là bàn lớn, có hệ thống sưởi.

Bộ nút số Bida 3 băng trong Bida Carom tự do

Khi tìm hiểu hướng dẫn chơi Bida 3 băng, bộ nút số Conti cũng được sử dụng. Đây là phương pháp do cơ thủ huyền thoại của thế giới Roger Conti phát minh ra. Chính Roger Conti là người phát minh ra bộ môn Bida 3 băng mà chúng ta áp dụng như ngày nay.

Bộ nút số này chính là căn cứ quan trọng để bạn rèn luyện cách chơi Bida 3 băng của mình. Và việc duy nhất của bạn chính là rèn luyện thường xuyên để nâng cao khả năng của mình. Chúng là cách mà các cơ thủ bida Việt Nam sử dụng. Thử ngay thôi!

Trong bộ nút số Conti gồm các bước như sau:

 • Phải nghi nhớ điểm số nút trên bàn: Gồm điểm bắt đầu, băng thứ nhất, băng thứ 3 và băng thứ 4. Chúng sẽ là một bộ số và nhiệm vụ của bạn là phải ghi nhớ chúng.
 • Tìm hiểu công thức Conti để áp dụng và thực hành
 • Tìm hiểu được vị trí chạm băng thứ tư và thứ 5
 • Thực hành đúng hướng dẫn chơi Bida 3 băng một cách thường xuyên nhất. Nên thực hiện dự toán điểm bắt đầu, điểm vào băng thứ 3. Từ đó bạn có thể đưa ra suy đoán để tính vị trí cho phù hợp.
 • Tự tạo được các vị trí khác nhau và áp dụng trong việc thực hành. Tập luyện và tập luyện chính là phương pháp để bạn nâng cao trình độ
Viết bình luận của bạn
Messenger